Hotline: 0978462467 Địa chỉ: Thôn Lôi Xá, xã Đức Chính, huyện Cảm Giàng, tỉnh Hải Dương
logo
Vận chuyển toàn quốc

Vận chuyển toàn quốc

100% Miễn phí

Hỗ trợ 24/7

Hỗ trợ 24/7

0123456789

Vận chuyển toàn quốc

Vận chuyển toàn quốc

100% Miễn phí

CÂU CHUYỆN VỀ CÂY CÀ RỐT XÃ ĐỨC CHÍNH

Xã Đức Chính là một xã thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Nằm ở vùng đồng bằng Sông Hồng nước ta. Có con sông Thái Bình chảy qua. Vì vậy đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho một bãi bồi rộng lớn bồi đắp phù sa đất đai mầu mỡ, phì nhiêu thuận lợi cho việc canh tác cây rau màu.

Trước đây người dân quê tôi cũng như bao người nông dân Việt Nam chỉ biết cấy lúa, trồng khoai và một vài cây rau màu truyền thống chỉ đủ tự cung, tự cấp.

Vào những năm 1980 người dân đã đưa giống cà rốt Hung Nông của Pháp vào trồng trên đất bài ngoài đê, tuy nhiên giống cà rôt này củ ngắn, nhỏ, nhiều lông, ăn hắc thị trường không ưa chuộng. Do đó đây vẫn chưa là cây có cơ hội phát triển và nhân rộng.

Với sự phát triển của nền nông nghiệp trên cả nước nói chung, năm 1985 cán bộ xã nhà có hợp với các chuyên gia người Nhật để tác trồng cây sa lát xuất khẩu. Trong quá trình đó các chuyên gia có kiểm tra chất đất, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và thấy rằng đây là vùng đất phù hợp để trồng giống cây cà rốt của Nhật.

Sau vụ sa lát họ đã ở lại hợp tác tiếp tục trồng cà rốt xuất khẩu, họ đã đưa giống cà rốt TI103 vào trồng. khi gieo trồng các chuyên gia hướng dẫn cách làm đất, lên luống, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Thật kỳ lạ cây cà rốt trồng ở xã nhà sinh trưởng phát triển tốt ít sâu bệnh. Trồng được hơn ba tháng cho thu hoạch nhổ lên, củ to dài, có mầu đỏ tươi ăn sống thấy có vị ngọt, ngon, hương thơm tự nhiên chất lượng hơn hẳn giống cà rốt trước đây đã trồng. Kiểm tra củ cà rốt chứa nhiều vitammin A bổ máu, bổ mắt, tốt cho sức khỏe con người. Thế là từ những năm sau đó người dân xã nhà học nhau cách trồng, trăm sóc, phòng trừ sâu bệnh diện tích mỗi năm một tăng dần cho đến nay tổng diện tích xã nhà trồng đã là 360ha nhờ kỹ thuật canh tác học hỏi từ các chuyên gia Nhật, hướng dẫn của sở nông nghiệp tỉnh Hải Dương lên sản lượng cà rốt năm sau đều tăng hơn năm trước, mẫu mã đẹp hơn, củ đều hơn. Bình quân 1,7 tấn /sào. Nhiều doanh nghiệp thương lái trong và ngoài nước đã biết và về thăm đồng đất Đức Chính để kiểm tra mua hàng và rất hài lòng, tin tưởng về sự an toàn của sản phẩm Cà rốt Đức Chính, cũng như sự mến khách của người dân xã nhà.

 Do đó nhiều khi nguồn cung không đủ nhu cầu của thị trường. nhiều chuyên gia nước ngoài về thăm kiểm tra đánh giá và khẳng định cà rốt Đức Chính có hương vị ngon, ngọt, hương thơm tự nhiên nhiều vùng khác trồng không có được hương vị đó nên được thị trường ưa chuộng. Cà rốt không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều nước và được các bạn hàng đánh giá cao về độ an toàn, chất lượng, mẫu mã, chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên.

Vào thời điểm chính vụ trồng cà rốt tháng 8, 9 ai có dịp về thăm Đức Chinh sẽ thấy khung cảnh tấp lập, hăng say lao động sản xuất của người dân. Tiếng máy cày, máy lên luống, tiếng máy bơm nước, tiêng cười nói rôm rả tạo nên bức tranh vui nhộn tràn đầy khí thế của người dân hứa hẹn mùa bội thu. Khi cây phát triển được hai tháng đồng loạt cả cánh đồng phủ xanh ngắt một màu tạo lên bức tranh quê hương tuyệt đẹp mà không đâu có được. Nhiều nam thanh, nữ tú ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh đã rủ nhau về thăm phong cảnh cánh đồng cà rốt và chụp ảnh lưu niệm.

Nhờ có cây cà rốt mà bộ mặt làng quê Đức Chính có nhiều khởi sắc: Đường xá bê tông hóa từ trong làng ra ngài đồng, những ngôi nhà cao tầng mọc lên ngày một nhiều cũng nhờ vào trồng cây cà rốt.

Chính vì thế mà người dân quê tôi luôn gắn bó với cây cà rốt. Có thể nói cây cà rốt được ví như cây sâm của Hàn Quốc nó là nguồn thu nhập chính cho người dân Đức Chính.